Với cụm từ vay vốn ngân hàng chắc không còn quá xa lạ với mọi người đúng không, nhất là với những người làm kinh doanh hay có nhu cầu mua nhà ở, xe,…Hầu hết, khi có một nhu cầu mua một tài sản có giá trị lớn hay kinh doanh ở một lĩnh vực nào đó, ai cũng sẽ phải vay vốn ngân hàng. Vậy vay vốn ngân hàng như thế nào, cần những thủ tục gì và mức lãi suất bao nhiêu…? Hãy để chúng tôi giải đáp giúp bạn những thắc mắc này.


Vay vốn ngân hàng là gì?
Vay vốn ngân hàng là hình thức cho vay giữa ngân hàng với cá nhân hay một công ty, doanh nghiệp nào đó với các hình thức khác nhau như vay ngân hàng thế chấp và vay ngân hàng không thế chấp. Nhờ đó, người vay sẽ có một khoản tiền lớn để sử dụng cho mục đích, nhu cầu của mình. Và với khoản vay vốn ngân hàng này, hàng tháng khách hàng sẽ phải trả một khoản lãi suất nhất định, mức lãi suất này là bao nhiêu còn tùy thuộc vào quy định của mỗi ngân hàng.


Các loại hình thức vay vốn ngân hàng
Bất kỳ ngân hàng nào cũng có dịch vụ vay vốn, vì vậy khách hàng có thể tùy ý lựa chọn dịch vụ vay vốn ở các ngân hàng. Và khi vay vốn ngân hàng, các khách hàng có thể lựa chọn vay theo các hình thức dưới đây:
Vay vốn ngân hàng thế chấp:
Vay vốn ngân hàng thế chấp là hình thức vay vốn ngân hàng có sử dụng sự đảm bảo của các tài sản thế chấp như sổ đỏ, ô tô,…hay bất kỳ một tài sản có giá trị nào khác. Sau đó, dựa vào giá trị của tài sản tế chấp, ngân hàng sẽ định giá và gia hạn mức vay tối đa mà khách hàng được vay. Đây cũng chính là căn cứ để ngân hàng có thể thanh toán nợ với khách hàng khi khách hàng không có khả năng trả nợ cho ngân hàng.
Hình thức vay ngân hàng có thế chấp này thường sử dụng cho các khoản vay trả góp hay vay mua ô tô….Hiện nay, phần lớn mọi người lựa chọn hình thức vay thế chấp này hơn, vì:
-Hạn mức vay cao, khách hàng có thể vay vốn gần ngang bằng với giá trị của tài sản thế chấp.
-Lãi suất thấp hơn rất nhiều so với các hình thức vay vốn khác.
-Thời gian vay lâu, có thể xoay vòng vốn trong nhiều năm.
-Thời gian duyệt và xử lý hồ sơ rất nhanh.
Vay vốn ngân hàng tín chấp:
Vay vốn ngân hàng tín chấp là hình thức vay vốn ngân hàng không cần phải thế chấp tài sản. Với hình thức vay này, khách hàng có thể vay theo bảng lương, vay theo bảo hiểm hay vay theo hóa đơn tiền điện….
Đây cũng là một trong những loại hình thức vay vốn ngân hàng được sử dụng phổ biến, vì:
-Khách hàng không có tài sản thế chấp nhưng vẫn có thể vay vốn được.
-Thời gian xét duyệt nhanh chóng, thủ tục hồ sơn đơn giản.
-Thời gian vay vốn linh động, có thể kéo dài từ 1- 5 năm.
-Thời gian giải ngân rất nhanh, sau khi xét duyệt hồ sơ và thủ tục, khách hàng có thể nhận được tiền ngay chỉ sau 2- 3 ngày.
-Có thể tất toán hợp đồng vay vốn bất kỳ lúc nào.
-Được vay vốn cao, số vốn đó tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng.
-Ở bất cứ đâu cũng có thể vay được, không phải phụ thuộc vào nơi ở hay địa chỉ.
Thủ tục vay vốn ngân hàng cần những gì?


Để vay vốn ngân hàng, các khách hàng cần chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ như sau:
Với vay vốn ngân hàng tín chấp:
-Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng, mỗi ngân hàng sẽ có những giấy đề nghị vay vốn khác nhau nên khách hàng định vay vốn tại ngân hàng nào chỉ cần đến ngân hàng đó xin giấy đề nghị vay vốn và ghi thông tin theo hướng dẫn của giao dịch viên là được.
-Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân.

 • Sổ hộ khẩu/ KT3.
  -Gi ấy tờ chứng minh thu nhập như in sao kê bảng lương của 3 tháng gần nhất hoặc là hóa đơn thanh toán tiền điện, hợp đồng bảo hiểm, giấy đăng ký xe…
  Với vay ngân hàng thế chấp:
  -Giấy đề nghị vay vốn ngân hàng theo mẫu có sẵn tại từng ngân hàng.
  -Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu/ KT3.
  -Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.
  -Giấy chứng minh mục đích vay vốn.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài tài sản như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, giấy đăng ký ô tô,….
  Lãi suất vay vốn ngân hàng như thế nào?
  Hiện nay, ngân hàng nào cũng muốn “câu kéo” khách hàng vay vốn nên đã “thi nhau” giảm lãi suất, điều này rất có lợi cho chúng ta, những người đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Từ đó, chúng ta có thể tùy ý lựa chọn những ngân hàng có mức lãi suất cho vay thấp.
  Thông thường, các ngân hàng sẽ tính lãi suất theo cố định hay biến động hoặc có thể là hỗn hợp của 2 hình thức. Với hình thức trả lãi suất theo cố định, tức là hàng tháng khách hàng sẽ phải trả mức lãi suất cố định cho ngân hàng, mức lãi suất này sẽ không bị thay đổi trong suốt thời gian vay.
  Với hình thức trả lãi suất theo mức biến động, thả nổi thì khách hàng sẽ phải trả lãi suất theo các quy định, áp dụng các ngân hàng tại từng thời kỳ. Có thời kỳ, mức lãi suất sẽ giảm nhưng cũng có những thời kỳ mức lãi suất sẽ tăng.
  Như vậy với những chia sẻ của chúng tôi ở trên, chắc các bạn đã hiểu phần nào về vay vốn ngân hàng. Nếu các bạn cần được tư vấn cụ thể hơn về vay vốn ngân hàng hay muốn biết lãi suất ngân hàng bây giờ là bao nhiêu, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp trực tiếp và miễn phí bất cứ lúc nào.