Đảo nợ ngân hàng hay đáo nợ ngân hàng có phải là một hay không? Hay đảo nợ ngân hàng và đáo hạn ngân hàng là hai dịch vụ khác nhau? Hãy để chúng tôi giải đáp, phân tích cho bạn hiểu thế nào là đảo nợ ngân hàng, từ đó bạn sẽ biết được 2 dịch vụ đảo nợ và đáo hạn ngân hàng khác và giống nhau ở điểm gì.


Đảo nợ ngân hàng là gì?
Thời gian gần đây, cụm từ “đảo nợ ngân hàng” thường xuyên được nhắc đến cho các dịch vụ vay, tín chấp….Vậy đảo nợ ngân hàng là gì? Đảo nợ ngân hàng chính là tiến hành giải ngân cho một hợp đồng vay mới cho khách hàng để khách hàng trả nợ cho khoản vay cũ khi đã đến hạn trả nợ.

Đảo nợ ngân hàng!


Tức là, khách hàng đã có một khoản vay cũ tại ngân hàng đã đến thời hạn để trả nhưng chưa có tiền dể trả. Vì vậy, ngân hàng đành phải “biến” cho khoản vay đó thành một khoản vay mới nhưng thực chất số tiền đó vẫn nằm tại ngân hàng chỉ là sử dụng khoản vay mới đó để trả nnowj cho khoản vay cũ.
Ví dụ: Bạn đang nợ ngân hàng một khoản vay là 2 tỉ đồng trong thời hạn 1 năm nhưng hết 1 năm bạn vẫn chưa có khả năng trả. Nếu không trả khoản vay 2 tỉ này đúng thời hạn, bạn có thể bị rơi vào nợ xấu, hoặc là bị ngân hàng tịch thu tài sản thế chấp. Vậy nên, giải pháp dành cho bạn lúc này là phải vay một khoản vay mới bằng cách làm hồ sơ vay mới rồi lấy số tiền vay mới đó để trả nợ cho khoản vay cũ. Và để thực hiện được khoản vay mới thành công, bạn cần phải có sự hỗ trợ từ nhân viên tín dụng uy tín, có nhiều kinh nghiệm để giúp cho hồ sơ mới của bạn được ngân hàng chấp nhận.

Vấn đề tài chính của doanh nghiệp luôn là đề tài nóng Đảo nợ ngân hàng!


Đảo nợ ngân hàng và đáo hạn ngân hàng có giống nhau không?
Chắc hẳn nhiều người sẽ cho rằng đảo nợ ngân hàng hay đáo hạn ngân hàng là 1 dịch vụ đúng không? Thực tế không phải như vậy, đây là 2 dịch vụ khác nhau.
Dù là 2 dịch vụ khác nhau nhưng chúng vẫn có những điểm tương đồng giống nhau là cùng chung một mục đích là tìm cách kéo dài thời gian cho khoản vay và khi thực hiện 2 dịch vụ này, khách hàng sẽ cần phải nhờ đến các nhân viên tín dụng uy tín để đảm bảo khoản vay mới được thực hiện nhanh, mất phí ít.
Còn thực tế, đảo nợ ngân hàng chính là thực hiện 1 khoản vay cũ thành một khoản vay mới để nhằm kéo dài thời gian trả nợ, còn đáo hạn ngân hàng chính là thực hiện tái vay vốn cho khoản vay cũ đã hết thời hạn vay, sau đó lấy khoản vay vốn mới đó để trả lại cho ngân hàng rồi lại tiếp tục thực hiện tái vay.
Nhưng để thực hiện đáo hạn ngân hàng, khách hàng sẽ cần phải có những điều kiện kèm theo đó là ngân hàng sẽ phải xem xét, đánh giá giá trị tài sản thế chấp của khoản vay cũ, nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn so với khoản vay cũ thì sẽ được đồng ý đáo hạn.
Còn với đảo nợ ngân hàng thì sẽ không cần phải có điều kiện kèm theo, tức là không cần phải chứng minh giá trị tài sản thế chấp hay tình hình kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào.
Đảo nợ ngân hàng có ưu, nhược điểm gì?
Hiện nay, dịch vụ đảo nợ ngân hàng đang ngày càng “hot”, nhận được sự quan tâm từ nhiều người. Lý do là vì dịch vụ này có nhiều ưu điểm tích cực, cụ thể là sẽ giúp cho ngân hàng và cả khách hàng có thể cân đối được khoản vay theo đúng mục đích, nhu cầu sử dụng của mình.
Như với khách hàng, khách hàng có thể kéo dài được thời gian trả nợ mà không bị rơi vào nợ xấu, hay có thêm cơ hội để hoạt động kinh doanh, đầu tư tốt hơn. Còn đối với ngân hàng thì có thể giảm được tình trạng nợ xấu, tăng thêm lợi nhuận và giảm được trích lập dự phòng.
Mặc dù ưu điểm là thế nhưng dịch vụ đảo nợ ngân hàng vẫn còn có những nhược điểm mà khách hàng, ngân hàng cũng cần phải nắm rõ đó là rủi ro về trách nhiệm hình sự, dân sự. Bởi hình thức đảo nợ ngân hàng chưa được Chính phủ Nhà Nước cho phép nên nếu không cẩn thận cả ngân hàng và khách hàng sẽ phải đối mắt với những nguy cơ về mặt pháp lý.
Ngoài ra, phía khách hàng cũng sẽ dễ rơi vào nợ xấu nếu như không có đủ khả năng trả cho khoản vay đó. Còn với ngân hàng sẽ khó thu được khoản nợ đầy đủ.

Đảo nợ ngân hàng cần thủ tục gì?
Thông thường mỗi ngân hàng hay công ty tài chính sẽ yêu cầu những thủ tục riêng nhưng về cơ bản thì thủ tục đảo nợ ngân hàng sễ gồm:
-Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn.
-Hồ sơ vay vốn ngân hàng.
-Giấy photo công chứng về các tài sản thế chấp ngân hàng.
-Nếu là doanh nghiệp thì cần phải có Giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp, con dấu.
-Hợp đồng thế chấp tài sản với ngân hàng.
-Sổ vay nợ ngân hàng.


Phí đảo nợ ngân hàng bao nhiêu?
Mỗi công ty tài chính hay dịch vụ sẽ có những quy định về khoản phí đảo nợ ngân hàng riêng. Có những công ty tài chính đòi hỏi mức phí đảo nợ rất cao nhưng cũng có những công ty tài chính thì chỉ yêu cầu phía khách hàng trả một khoản phí phù hợp.
Hơn nữa, khoản phí đảo nợ ngân hàng là bao nhiêu còn tùy thuộc vào số vốn vay. Nếu số vốn vay càng cao thì lãi suất phí đảo nợ sẽ càng thấp và ngược lại.
Thông thường, phí đảo nợ ngân hàng sẽ dao động từ 0.3- 1% tổng số khoản vay. Và theo chúng tôi, các khách hàng có thể làm cuộc khảo sát xem công ty tài chính nào có mức phí đảo nợ ngân hàng phù hợp, vừa phải thì lựa chọn.
Như vậy với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên, chắc các bạn đã hiểu được phần nào về dịch vụ đảo nợ ngân hàng. Nếu các bạn muốn được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ này, xin vui lòng liên hệ trwcjj tiếp cho chúng tôi để được giải đáp miễn phí.