Để việc kinh doanh được phát triển, thuận lợi, các doanh nghiệp cần phải có một nguồn vốn xoay vòng “hùng hậu”. Và để có được nguồn vốn xoay vòng đó thì 99% các doanh nghiệp sẽ phải vay ngân hàng. Trong thời gian kinh doanh, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng sẵn tiền. Vì vậy có thể đến lúc trả nợ ngân hàng nhưng doanh nghiệp lại chưa đủ tiền để trả. Và giải pháp lúc này dành cho các doanh nghiệp chính là đáo hạn ngân hàng. Vậy đáo hạn ngân hàng là gì?


Đáo hạn ngân hàng là gì?
Đáo hạn ngân hàng doanh nghiệp là hình thức đáo hạn khi các doanh nghiệp có khoản vay ngân hàng đến hạn phải trả nhưng chưa trả được ngay. Vậy nên, lúc này doanh nghiệp cần một khoản vay khác để trả cho ngân hàng theo đúng thời hạn để tránh rơi vào nợ xấu hay bị tịch thu tài sản thế chấp, nhất là doanh nghiệp có thể còn có thể một khoản vốn để xoay vòng, đầu tư kinh doanh tiếp.
Ví dụ: Doanh nghiệp A đang có khoản vay ngân hàng là 5 tỷ đồng trong thời hạn là 2 năm nhưng sau khi đã hết 2 năm, doanh nghiệp vẫn chưa thu hồi được vốn nên chưa đủ tiền trả ngân hàng. Vậy nên, lúc này doanh nghiệp sẽ phải vay một khoản vốn là 5 tỷ đồng để trả nợ cho ngân hàng theo đúng hạn trong hợp đồng. Sau khi trả khoản nợ đó, doanh nghiệp muốn vay tiếp thì lại làm hồ sơ đáo hạn.


Các hình thức vay của đáo hạn ngân hàng doanh nghiệp
Đáo hạn ngân hàng hay đáo hạn ngân hàng cá nhân thì cũng đều có những hình thức đáo hạn sau đây:
-Đáo hạn ngân hàng tại chỗ hay còn gọi là đáo hạn ngân hàng đang vay: Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ vay tại ngân hàng đang vay khoản vốn bằng khoản vay cũ hoặc cao hơn để trả nợ cho ngân hàng theo đúng thời hạn.
-Đáo hạn chuyển ngân hàng: Đây là hình thức đáo hạn ngân hàng mà doanh nghiệp sẽ phải thanh toán khoản vay ở ngân hàng cũ và chuyển hồ sơ vay sang ngân hàng mới. Tại ngân hàng mới, doanh nghiệp có thể vay được khoản vay cao hơn với nhiều ưu đãi hay mức lãi suất thấp hơn.
-Đáo hạn khác: rút sổ đỏ sang tên người khác vay, rút sổ vay tín dụng bên ngoài….
Thủ tục vay đáo hạn ngân hàng doanh nghiệp
Để vay đáo hạn ngân hàng doanh nghiệp thì cần phải có những thủ tục nào? Đây là điều mà các doanh nghiệp rất muốn biết. Khi doanh nghiệp muốn vay đáo hạn ngân hàng thì nên chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, hồ sơ sau đây:


-Chứng minh thư, sổ hộ khẩu của chủ doanh nghiệp.
-Các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp với ngân hàng như sổ đỏ, giấy đăng ký xe….
-Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp, giấy đăng ký mã số thuế, giấy đăng ký mẫu dấu.
-Hợp đồng vay với ngân hàng.
-Hợp đồng thế chấp tài sản.


Quy trình vay đáo hạn ngân hàng doanh nghiệp
Khi vay đáo hạn ngân hàng, doanh nghiệp sẽ phải trải qua quy trình bao gồm các bước sau:
Bước 1: Thẩm định hồ sơ
Các doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ để các công ty tài chính hay ngân hàng thẩm định thông tin có chính xác hay không, có đủ điều kiện để vay đáo hạn ngân hàng hay không.
Bước 2: Ký hợp đồng đáo hạn
Nếu hồ sơ, thủ tục của các doanh nghiệp đầy đủ và đạt chuẩn với quy trình vay đáo hạn thì bên ngân hàng hay công ty tài chính sẽ cử đại diện để gặp gỡ doanh nghiệp và tiến hành ký kết hợp đồng vay với chủ doanh nghiệp.
Bước 3: Nộp tiền tại ngân hàng
Công ty tài chính sẽ cử đại diện đi cùng với doanh nghiệp để nộp tiền tại ngân hàng, tức là hoàn trả số tiền đã vay ngân hàng.
Nếu doanh nghiệp lựa chọn đáo hạn tại ngân hàng thì sau khi nộp tiền xong sẽ chờ ngân hàng giải ngân.
Nếu doanh nghiệp lựa chọn đáo hạn tại ngân hàng khác thì sẽ phải rút sổ và đi giải chấp, làm thủ tục vay tại ngân hàng khác.
Bước 4: Làm thủ tục giải ngân tại ngân hàng
Những lưu ý khi đáo hạn ngân hàng doanh nghiệp
-Hiện nay có nhiều công ty tài chính có dịch vụ vay đáo hạn ngân hàng nhưng không phải công ty nào cũng uy tín. Vậy nên, các doanh nghiệp cần phải có sự tìm hiểu kỹ về các công ty tài chính đó để đảm bảo là công ty tài chính uy tín.
-Luôn đảm bảo trả đúng thời hạn ngân hàng để tránh rơi vào nợ xấu, tịch thu tài sản.
-Không nên vay “nóng” từ các quỹ tín dụng đen vì lãi suất của các công ty tín dụng đen rất cao, doanh nghiệp có thể sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ nếu như không trả được đúng hẹn hay hoàn tất số tiền với công ty tín dụng “đen”.


-Lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp, xem xét hình thức nào thì phù hợp hay có lợi cho doanh nghiệp hơn.


Đó là một số thông tin cơ bản về đáo hạn ngân hàng doanh nghiệp, hy vọng những thông tin đó sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu các bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ vay đáo hạn ngân hàng doanh nghiệp này hay muốn được vay đáo hạn ngân hàng với lãi suất thấp nhất, uy tín nhất, hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ làm bạn hài lòng.